Home > Tin du lịch Đà nẵng > Giới thiệu Đà nẵng > Đà Nẵng – Ánh sáng đánh thức

Đà Nẵng – Ánh sáng đánh thức

Đà Nẵng đã định hình cho mình trở thành một thành phố ánh sáng. Với cây cầu thứ 9 bắc qua sông Hàn- Cầu Rồng được thắp sáng gần đây, lựa chọn riêng này đang được đền đáp.

Nằm kẹp giữa hai thành phố du lịch quá nổi tiếng là Huế và Hội An, Đà Nẵng nhiều năm cam chịu chỉ là nơi dừng tạm của du khách trong các chuyến du lịch. Nhiều người đến đây than vãn rằng không có chỗ để tiêu tiền. Ngoài vài tiệm karaoke, vài vũ trường cỏn con, còn lại là hằng hà quán nhậu. Rõ ràng là thành phố này không thể níu chân du khách.

1. Nhờ những cây cầu:

Cầu Rồng Đà Nẵng

Cầu Rồng Đà Nẵng

Hai năm trước, Minh Tuyết, một khách du lịch trẻ từ Hà Nội đã khăng khăng đòi đặt cho bằng được phòng khách sạn ở sát chân cầu sông Hàn dù giá khá cao chỉ để thỏa lòng được thấy cầu sông Hàn xoay. Đêm xuống, cô và nhóm bạn đã phải thức chờ tới 2h sáng để chứng kiến các nhân viên vận hành cầu sông Hàn mở khóa cho thân cầu xoay ngang. Mọi chuyện đã thay đổi khá nhanh sau đó, khi Đà Nẵng lần lượt thắp sáng các cây cầu và mở ra nhiều điểm đến về đêm.

Ý tưởng xây dựng một cây cầu nối cheap china jerseys từ sân bay quốc tế Đà Nẵng ( đường Nguyễn Văn Linh bây giờ) chạy thẳng ra biển Đông để rồi từ đó nhập vào con đường ” 5 sao” (đường Hoàng Sa- Trường Sa ngày nay) đi thẳng về đô thị cổ Hội An đã được lãnh đạo Đà Nẵng bàn từ hơn 10 năm trước. Bởi làm được tuyến đường này mới có cơ hội đánh thức vùng đất Sơn Trà (phía Đông thành phố Đà Nẵng). Nhưng khi bắt tay vào làm thì gặp ngay một luồng dư luận phản đối, cho rằng nếu làm cầu tại vị trí đó, (cầu Rồng bây giờ) sẽ vô tình nhét bảo tàng Điêu Khắc Chăm– một bảo tàng nổi tiếng thế giới- xuống gầm cầu. Vậy là một cuộc thi thiết kế cầu bắc qua sông Hàn đã được khởi xướng ra ngay sau đó để tìm phương án đặt cây cầu trước Bảo tàng điêu khắc Chăm một cách ưng ý nhất.

Chính quyền Đà Nẵng đã tổ chức một cuộc thi quốc tế ( tháng 11 năm 2005), nhận được 17 đồ án do các công ty tư vấn trong và ngoài nước giới thiệu. Đồ án công ty  The Louis Berger Group ( Mỹ) đưa ra được phương án đáp ứng được yêu cầu: Xây dựng nút giao thông cùng mức giữa đường dẫn lên cầu với đường Bạch Đằng chạy dọc bờ Tây sông Hàn nhưng vẫn đảm bảo tĩnh không thông thuyền trong khi độ dốc của cầu không quá lớn. Khách bộ hành có lối đi riêng qua hầm. Như vậy sẽ không có gầm cầu chạy phía trên bảo tàng Điêu Khắc Chăm. Cây cầu sẽ mang hình tượng rồng bay, khởi nguồn cho cái tên bây giờ: Cầu Rồng.

2. Diện mạo sống thay đổi:

Đà Nẵng lung linh về đêm

Đà Nẵng lung linh về đêm

Tháng 3- 2013, Đà Nẵng chính thức khánh thành cầu Rồng. Một con Rồng thời Lý bay bổng trên không trung đã tạo ra một điểm nhấn đặc biệt ngay giữa lòng đô thị ấy.

Và những khi chùm ánh sáng ấy lộng lẫy chính thức được bật lên trên thân cầu Rồng cũng là khi mọi thứ về đêm ở Đà Nẵng bắt đầu thay đổi hẳn. Phố xá nơi đây thức khuya hơn với những dòng người tấp nập. Không gian đêm của thành phố thay đổi theo rất nhanh. Một nhịp sống đô thị đêm thức dậy không chỉ với du khách mà còn nhiều người dân Đà Nẵng đủ mọi lứa tuổi. Gần những đôi trai gái tự tình bên ghế đá ngắm nhìn dòng sông, chụp ảnh trên chiếc cầu rực rỡ là những ông bà cụ tóc bạc trắng dìu nhau khiêu vũ ở vườn tược bên sông. Nghề chụp ảnh dạo sống dậy với hàng trăm người thợ ảnh, dọc cây cầu sông Hàn, dọc cây cầu Rồng, cầu Thuận Phước, cầu Trần Thị Lý sôi động mà không hề có cảnh giảnh giật, chèo kéo hay chặt chém.

Những người ở Đà Nẵng nay có thêm một niềm vui chờ đợi mỗi tối cuối tuần: cảnh Rồng phun lửa, phun nước.  Đứng ngay cầu Rồng, ông Phạm Văn Tâm, du khách thành phố Hồ Chí Minh đánh giá ” Rất lạ và háo hức, các con tôi muốn xem bằng được con rồng này phun lửa. Thành phố đang trở nên lạ hơn…”

Báo Tuổi Trẻ Cuối Tuần

 

 

 

THÔNG TIN ĐẶT TOUR

[contact-form 2 "order"]
Scroll To Top