Home > Tin du lịch Đà nẵng > Giới thiệu Đà nẵng > Đà Nẵng khai thác tiềm năng du lịch tàu biển hạng sang

Đà Nẵng khai thác tiềm năng du lịch tàu biển hạng sang

Những chuyến tàu du lịch 5 sao liên tục cập cảng Tiên Sa từ đầu năm đến nay đã mang đến nhiều cơ hội mới, hứa hẹn một mùa “bội thu” cho du lịch Đà Nẵng.

Năm 2014, ngành du lịch thành phố dự kiến đón trên 100 chuyến tàu cập cảng từ Đà Nẵng, tăng gấp 2,5 lần so với năm ngoái. Chỉ riêng trong dịp Tết, trung bình mỗi ngày thành phố đón khoảng 1 tàu du lịch với trên 1.500 lượt khách quốc tế. Việc nằm trên con đường di sản miền Trung, kết nối các điểm tham quan nổi tiếng như thánh địa Mỹ Sơn, phổ cổ Hội An, Cố đô Huế đã trở thành lợi thế hiếm có đưa Đà Nẵng trở thành nơi dừng chân không thể thiếu của các chuyến tàu 5 sao.

Tàu hạng sang cập bến Đà Nẵng

Tàu hạng sang cập bến Đà Nẵng

Tuy nhiên việc thiếu sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương khiến du khách tàu biển không mặn mà bỏ tiền chi tiêu vào các hoạt động mua sắm và vui chơi giải trí.

Theo thông tin của các hãng lữ hành, để chuẩn bị đón chuyến tàu biển chở khoảng 1.500-1.700 khách phải thiết kế trên dưới 20 chương trình cho du khách lựa chọn. Thế nhưng trong khoảng 20 chương trình được thiết kế thì chỉ có vài tour về Đà Nẵng khoảng 300 đến 500 khách, còn lại đa số du khách lựa chọn điểm đến là Hội An, Huế và thánh địa Mỹ Sơn.
Lý do là sự “nghèo nàn” các sản phẩm du lịch, quanh đi quẩn lại chỉ có xích lô, xem tuồng, tham quan ở Bảo tàng Điêu  khắc Chăm, mua sắm ở chợ Hàn và Big C, trong khi hầu hết các tour hấp dẫn đều nằm ở Huế, Quảng Nam. Theo thống kê của các hãng lữ hành chuyên khai thác tàu biển tại Đà Nẵng, khách tàu biển chỉ có thể tiêu trung bình 30-50 USD/ngày ở Đà Nẵng, quá thấp so với mức chung ở các điểm đến khác.

Hàng lưu niệm ở địa phương không đa dạng về chủng loại và phong phú về hình thức; mặt khác các cửa hàng lưu niệm quy mô nhỏ, không đủ sức chứa hàng trăm khách lại tản mác nhiều nơi không thuận lợi cho khách mua sắm.

“Khách tàu biển là dòng khách có thể mạnh tay bỏ tiền chi tiêu vào các dịch vụ mua sắm và vui chơi, giải trí; thế nhưng ở Đà Nẵng, họ không biết tiêu tiền vào đâu.”. Đại diện một khách du lịch lữ hành chia sẻ.

Vì vậy mà mặc dù được coi là thành phố đáng sống nhất Việt Nam, Đà Nẵng cũng vẫn chỉ đóng vai trò là “trạm trung chuyển”, là nơi cho tàu cập cảng chứ chưa phải là “cái túi” để du khách bỏ tiền vào.

Mùa tàu biển năm nay có thể xem là “điểm nhấn” cho ngành du lịch Đà Nẵng khi một số hãng tàu mới lần đầu tiên đưa dòng khách giàu có đến thành phố như Azamara, Celebrity và Voyager. Điều đặc  biệt hơn nữa là lần đầu tiên tàu biển Henda lưu trú qua đêm tại thành phố, hứa hẹn đem lại nguồn doanh thu cho các khách sạn và các nhà cung cấp dịch vụ tại địa phương.

Phát biểu kết luận tại hội nghị triển khai công tác văn hóa, thể thao và du lịch 2014 mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Văn Hữu Chiến nhấn mạnh, du lịch được xem là 1 trong 5 hướng đột phá phát triển kinh tế-xã hội của thành phố trong năm 2014 và là “mũi nhọn” hàng đầu cần tập trung phát triển mạnh, nhất là ưu tiên phát triển loại hình du lịch cao cấp để quảng bá hình ảnh du lịch thành phố đến đông đảo bạn bè quốc tế. Trong khi khách tàu biển được xem là nguồn khách “nhà giàu” hướng đến dịch vụ du lịch cao cấp thì việc làm sao khai thác chi tiêu đối với nguồn khách này vẫn là bài toán khó cho ngành du lịch Đà Nẵng.

 

 

nn1

THÔNG TIN ĐẶT TOUR

[contact-form 2 "order"]
Scroll To Top