Home > Tin du lịch Đà nẵng > Giới thiệu Đà nẵng > Đà Nẵng – Tìm đến nguyên liệu ánh sáng

Đà Nẵng – Tìm đến nguyên liệu ánh sáng

Theo nghiên cứu về thực trạng của các thành phố lớn trên thế giới do Liên Hiệp quốc thực Ervin hiện, đến những năm 2030, 60% dân số thế giới sẽ sống ở các đô thị. Ở Việt Nam quá trình đô thị hóa diễn ra rất nhanh. Việc xây dựng một môi trường sống chất lượng cao cho 45 triệu cư dân đô thị, tương đương 40% dân số nhưng đóng góp 70% GDP cho cả nước ( đến năm 2020 của Bộ xây dựng) là một trong những ưu tiên trong chiến lược phát triển của Việt Nam.

1. Những đô thị đáng sống:

Empire State

Empire State

Điều này diễn ra trong bối cảnh toàn cầu hóa, khi các đô thị chú ý ngày càng nhiều đến việc xây dựng “thương hiệu” cạnh tranh để trở thành điểm đến hấp dẫn du khách, các nhà đầu tư tài năng thế giới đến sống và làm việc. Những danh hiệu ” thành phố đáng sống”, “thành phố tốt”, ” đô thị bền vững” được khao khát hơn bao giờ hết. Và do vậy, đời sống đô thị cũng được đang biến đổi với những yêu cầu cao hơn cả về chất lượng lẫn số lượng, không gian và thời gian, với những tiếp cận mới mẻ  hơn như việc xây dựng hình ảnh của đô thị về đêm để có một chốn sống tốt cả đêm lẫn ngày.

Ở các thành phố lớn như New York, London, Tokyo, Hong Kong cuộc sống đô thị sôi động suốt 24h giờ trong 7 ngày. Khoảng thời gian từ 17h đến 21h đêm là cao điểm của các hoạt động thương mại xã hội. Ở Singapore, các cửa hàng thời trang mở cửa đến 22h. Ở Hong Kong, các khu phố mua sắm lúc 1h-2h sáng vẫn còn rất đông người.

Đêm xuống, ánh sáng dẫn dắt cuộc sống, đô thị một lần nữa hiện lên như một tập hợp những điểm sáng của các tòa nhà, công trình. Màn đêm chính là tấm toan, ánh sáng chính là bột màu, những người thiết kế đô thị ngày nay nhận lấy may mắn trở thành nghệ sĩ cơ hội “vẽ lên” những đô thị đêm đặc sắc, khác lạ với chính nó trong ánh sáng ngày. Từ đây ta có những khái niệm ưa chuộng tiếp theo “thành phố ánh sáng”, “điểm đến ánh sáng”, “điểm nhấn ánh sáng” khi các chính quyền nghĩ về việc đưa nó thành lợi thế thương hiệu của mình.

Trong đô thị, ánh sáng và âm thanh là hai yếu tố không bị giới hạn bởi không gian. Một công trình đô thị được chiếu sáng đẹp có thể được nhìn thấy từ xa. Một ý tưởng, một thông điệp hay nội dung của ý tưởng công trình đô thị chiếu sáng có thể chuyển tải đến được nhiều người cùng lúc ở những vị trí khác nhau. Tòa nhà Empire State ở New York là một ví dụ, phần đinh của tòa nhà được chiếu sáng, thay đổi theo từng sự kiện hay thông điệp của thành phố và quốc tế, thành điểm tham chiếu đô thị của New York trong những sự kiện lớn. Ngoài ra chiếu sáng đô thị còn giúp chuyển tải cảm xúc thông điệp giữa các cư dân đô thị, giữa cư dân đô thị và du khách và tầm rộng hơn, thông điệp và cả nét văn hóa muốn chuyển tải ra cả thế giới.

2. Câu chuyện riêng của Đà Nẵng:

Cầu Rồng

Dự án chiếu sáng cầu Rồng ở Đà Nẵng là công trình chiếu sáng đầu tiên của Việt Nam

Có lẽ thành phố này là nơi đầu tiên của Việt Nam có những thành công ban đầu trong việc sử dụng ” thương hiệu” riêng, trên đường trở thành ” điểm đến ánh sáng” của Việt Nam và khu vực, kết nối cộng đồng trong một không gian sống tốt hơn. Nhưng tất cả chỉ mới là những bước đi đầu tiên. Để trở thành điểm đến ánh sáng thì ánh sáng đô thị không chỉ phục vụ mục đích  ” nhìn và ngắm” mà còn phải “dùng” được, phải là một phần sinh hoạt của người dân. Người dân có nhu cầu tập thể thao trong những công viên được chiếu sáng tốt, đi dạo dọc bờ sông buổi chiều theo những con đường được thiết kế chiếu sáng chú ý  cho người đi bộ chứ không phải kiểu chiếu sáng hạ tầng cho xe cơ giới. Du khách muốn được dạo chơi trong các khu chợ đêm không chỉ an toàn mà còn trong một không gian cuốn hút. Các không gian đô thị đêm không chỉ đẹp mà còn phải tiện nghi phục vụ dân và du khách.

Vì vậy, xây dựng ” quy hoạch đô thị đêm” là một trong những việc rất cần. “Thành phố ánh sáng” không chỉ cần nhiều công trình chiếu sáng đẹp  mà các công trình này  có sự hài hòa với nhau trong tổng thể cảnh quan đô thị chung. Theo kinh nghiệm các đô thị ánh sáng thành công trên thế giới, chính quyền thành phố thành lập các bộ phận chuyên môn cố vấn, giúp thẩm định các thiết kế chiếu sáng công trình có ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị, xây dựng định hướng, cơ chế quản lý, hướng dẫn về việc chiếu sáng các công trình trên địa bàn thành phố theo quy hoạch chiếu sáng chung, hài hòa, tiết kiệm. Ở các đô thị lớn trên thế giới, trong hội đồng quy hoạch thành phố tham gia có sự tham tham gia của các chuyên gia chiếu sáng, đưa ra những chính sách khuyến khích phát triển các hoạt động sinh hoạt lành mạnh về đêm, xây dựng thêm nhiều điểm nhấn và điểm đến đô thị đêm đẹp.

Trong một đô thị đêm có nhiều bản sắc, ánh sáng là một nguyên liệu hữu hiệu. Về lâu dài, các thành phố ở Việt Nam cần xây dựng cho mình những chiến lược và kế hoạch phù hợp để phát triển thành công những đô thị có bản sắc, sống tốt cả ngày và đêm.

Với một thành phố đáng sống, đang trên đường trở thành một “thành phố ánh sáng” và trở thành một thành phố du lịch, ngày này Đà Nẵng đang dần dần khẳng định mình. Hãy du lịch Đà Nẵng, tự mình khám phá thành phố trẻ trung, xinh đẹp này bạn nhé!

 

Theo Tuổi Trẻ cuối tuần

 

THÔNG TIN ĐẶT TOUR

[contact-form 2 "order"]
Scroll To Top