Home > Ẩm thực Đà nẵng > Đặc sản Đà Nẵng: Món bê thui Cầu Mống

Đặc sản Đà Nẵng: Món bê thui Cầu Mống

Một trong những đặc sản của Đà Nẵng mà bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch Đà Nẵng, nó được xếp ngang hàng với Mì Quảng, đó là Bê thui Cầu Mống. Đây là một món ăn không thể bỏ qua trên hành trình ẩm thực của du khách.

Bê thui Cầu Mống còn được người dân Đà Nẵng gọi với cái tên quen thuộc “Bò tái Cầu Mống”. Vùng đất này là một ngôi làng nhỏ nằm trên tuyến quốc lộ 1A thuộc địa bàn xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam ( Quảng Nam- Đà Nẵng ngày xưa). Tại đây có rất nhiều hàng quán phục vụ món bê thui chất lượng, hương vị đậm đà bản sắc xứ Quảng mà không nơi nào sánh được.

Bê thui Cầu Mống

Bê thui Cầu Mống

Theo một lão làng trong nghề bê thui cầu Mống thì con bê để thui được chọn vừa đủ lớn để thịt không nhão, tầm khoảng 30-35 kg. Sau khi cắt tiết bê, lấy lòng ra khỏi bê thì dùng dây thép khâu lại, lấy thanh sắt dài xỏ dọc thân nó. Cuối cùng gác bê ngang qua nọn lửa than đang đỏ để thui bê. Nghệ thuật thui bê gần như là một bí truyền lại và hiện không còn nhiều người làm được vì yêu cầu đặc biệt của nó. Chính điều đó tạo nên hương vị ẩm thực bản sắc địa phương. Trước hết dù được thui bằng rơm rạ hay than củi đi nữa nhưng miếng thịt bê khi đưa ra khỏi là phải đạt đủ hai tầng thịt tái, chín rõ rệt, còn bì ( da) thì phải chín đến độ trong suốt, đồng thời lại giòn mềm vừa phải. Không đạt được các yếu tố trên thì không phải là loại bê thui ngon.

Nếu có dịp ngang qua Cầu Mống du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên khi đi trên con đường quốc lộ, hàng quán bê thui với nhiều đùi bê treo lúc lắc trước hiên rất bắt mắt, không cầm lòng phải tò mò ghé lại. Mỗi khi có khách, chủ quán cắt một vạc thịt xắt từng lác mỏng, thấy rõ hai tầng thịt chín, tái trong rất hấp dẫn.

Đặc biệt, bê thui ngon hay không phụ thuộc vào mắm và rau sống ăn kèm. Nước chấm đúng điệu thì phải mua mắm nêm cá cơm, cá nục nguyên chất từ các làng chài cửa Đại, gạn ép xác, lọc lấy nước rồi chế biến, cho ớt, tỏi giã nhuyễn, ít gừng, mè rang vào, sau đó trộn đều. Rau sống thì nhiều thứ như bắp chuối chát non cắt thật nhỏ, trộn lẫn với cải non vừa nhú 2 lá, giá đỗ xanh, rau đắng, rau quế, thêm chuối sứ, khế chua thái lát. Trái chuối sứ phải không non lắm mà cũng không già lắm mới đúng điệu.

Bê thui Cầu Mống thật hấp dẫn

Món bê thui Cầu Mống

Bê thui Cầu Mống thật hấp dẫn

Bánh tráng cuốn phải là bánh tráng của làng Phú Chiêm (miền Bắc gọi là bánh đa). Làng Phú Chiêm nay là the Triêm Đông- Điện Phương. Bánh tráng được làm thứ gạo của cây lúa có rễ hút phù sa sông Thu Bồn. Bột gạo trộn hành, tiêu, tỏi hay trộn mè trắng và món bánh tráng khoái khẩu của người xứ Quảng. Bánh tráng dày cũng được ăn kèm với bê thui.

Trải miếng bánh tráng ra, đặt lên vài lát thịt bê thui, cuốn chung với rau sống, chấm nước mắm nêm pha ớt tỏi, cắn một ngoạm, nhai thật kĩ mới cảm nhận hết vị ngon ngọt của thịt bê cộng với vị mặn đậm đà thơm ngon của mắm thì mới hiểu hết được tại sao du khách đến đây, ít nhất phải thưởng thức món bê thui Cầu Mống một lần.

 

THÔNG TIN ĐẶT TOUR

[contact-form 2 "order"]
Scroll To Top