Home > Điểm du lịch Đà nẵng > Di tích - Văn hóa > Du lịch Đà Nẵng tìm về những dấu ấn xưa đậm chất hào hùng

Du lịch Đà Nẵng tìm về những dấu ấn xưa đậm chất hào hùng

Giữa mưa bom, bão đạn và những cuộc hành quân tìm diệt của kẻ thù, căn cứ huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) vẫn đứng vững và trở thành chỗ dựa vững chắc cho phong trào ray bans sale cách mạng ở địa phương. Để hôm nay căn cứ lịch sử này trở thành di tích lịch sử quốc gia. Du lịch Đà Nẵng đưa nơi đây trở thành một điểm du lịch hấp dẫn kết hợp với tham quan tìm hiểu lịch sử. 

 

1. Dấu tích oanh liệt một thời: 

Nằm trên địa bàn của thôn Phú Túc (xã Phú Hòa, H. Hòa Vang) hôm nay, căn cứ huyện Hòa Vang  đã được xây dựng khang trang với những hình ảnh và tài liệu được trưng bày, kể câu chuyện lịch sử về một thời chưa xa. Vùng trung tâm của căn cứ này là ngọn núi cao 300 mét thuộc khu tam giác Phú Túc- Ô Rây- Tống đã trở thành căn cứ địa kháng chiến. Từ đó tam giác này trở thành căn cứ cách mạng có lịch sử tồn tại lâu dàu, có vai trò và tác dụng to lớn đối với một chặng đường lịch sử đấu tranh cách mạng của quần chúng, dân địa phương.

Nơi đây gắn liền với những sự kiện quan trọng, lưu dấu biết bao bước chân của cán bộ Cách mạng, trong đó có nhiều đồng chí là cán bộ cao cấp của tỉnh ủy và Khu vực 5 như Hồ Nghing, Trần Thân hay đồng chí – Nguyễn Văn Chi , nguyên viên Bộ Chính Trị, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung Ương Đảng… bây giờ các địa danh trên căn cứ đã trở thành biểu tượng cho lòng dân như “Đá Đà Nẵng”. “Đá Non Nước”, muốn lên đó chỉ có cách vượt bộ hơn 1.500 bậc cấp. Tại đây, những khối đá này cùng với các hầm bí mật, bếp Hoàng Cầm… vẫn còn hằn sâu dấu tích bom đạn chiến tranh.

Đường vô căn cứ huyện ủy Hòa Vang

Trong ký ức của các già làng Cơ Tu thôn Phú Túc, căn cứ huyện Hòa Vang ngày đó dải đất chiến khu xưa có địa hình núi non hiểm trở, không chỉ là một thành trì vững chắc bao bọc dân làng mà còn là niềm tin không chuển dời từ cái nôi phong trào cách mạng của huyện. Tất cả gần như đều bị bao phủ bởi đồi rừng, lau lách, đường đi cheo leo, nhiều vách đá dựng đứng. Nếu ai không đi sơ tán mà bám trụ phục vụ kháng chiến đêu phải ở rất bí mật, chủ yếu  sống với núi rừng. Thiếu ăn, mặc rét, bị vắt, muỗi rừng “hành hạ” là chuyện thường tình.

Mỗi lần nhớ Đà Nẵng, các cán bộ chỉ biết leo lên các đỉnh cheap nfl jerseys núi cao nhìn xuống… Già làng Lê Văn Rời kể: Lúc đó chúng tôi mới chỉ là thanh niên tuổi mười tám, đôi mươi, còn chưa hiểu Cách mạng là gì nhưng khi thấy giặc về làng sát hại dân lành thì ai nấy đều hừng hực khí thế sẵn sàng ở lại giúp Cách mạng. Những chàng trai Cơ Tu không ngại xông pha lửa đạn, làm du kích, giao liên sát cánh với cán bộ, bộ đội huyện trong mọi gian khổ, hiểm nguy…

Từ khi căn cứ được thành lập, phong trào cách mạng Hòa Vang đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhiều thanh niên đã được đưa lên căn cứ để đào tạo, huấn luyện. Rồi đội Vũ Trang được thành lập nhằm bảo vệ, cảnh giới căn cứ và làm nhiệm vụ dẫn đường, tiền trảm cho các cán bộ huyện ủy hay các đồng chí lãnh đạo cao cấp trên về hoạt động chỉ đạo nắm tình hình. Vào năm 1962, các lực lượng vũ trang đóng căn cứ tại Huyện ủy lớn mạnh, có khả năng độc lập, tác chiến, liên tục đánh địch và làm chủ hoàn toàn thôn, ấp trên đường 14, đồng thời tạo vùng tranh chấp dưới đường cheap oakley sunglasses 14, nên hầu hết các thôn thuộc xã Hòa Hưng, Hòa Lương, Hòa Ninh, Hòa Thượng, Hòa Phú… đã được giải phóng.

Không chỉ vậy căn cứ huyện Hòa Vang còn là nơi đứng chân của nhiều đơn vị chủ lực, từ đó tổ chức nhiều trận đánh lớn khiến địch bất ngờ. Điển hình như trận pháo binh của ta bắn vào sân bay Đà Nẵng.

Hơn nửa thế kỷ trôi qua và căn cứ huyện Hòa Vang  vẫn còn đó như một biểu tượng về tinh thần cách mạng hy sinh của thế hệ những cheap oakleys sunglasses người đi trướ, quyết đấu tranh vì độc lập, tự do cho quê hương. Để hôm nay, vùng nông thôn Hòa Vang vươn vai phát triển cùng với các địa phương khác trên địa bàn thành phố. Ngoài những giá trị về vật chất, khu di tích mang một giá trị nhân văn sâu sắc. Đó chính là niềm tự hào kiêu hãnh cho bao thế hệ mà cha ông đã dựng nên từ máu và nước mắt.

Hằng năm, nhiều hoạt động văn hóa, giáo dục truyền thống thông qua các hoạt động “Thăm lại chiến trường xưa”, “Hướng về cội nguồn” của các thế hệ trên địa bàn nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn đều được tổ chức tại đây. Qua đó, thế hệ đi trước, là những người trực tiếp tham gia kháng chiến có điều kiện để ôn lại quá khứ hào hùng của một thời kỳ đấu tranh gian khổ. Và thế hệ đi sau, là lớp người thừa kế, phát huy những thành quả của Cách mạng được hiểu rõ thêm những giá trị truyền thống quý báu. Từ đó, họ càng trân trọng quá khứ, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống yêu nước và cách mạng để vững bước tiến vào tương lai.

2. Căn cứ huyện Hòa Vang đón nhận bằng di tích lịch sử: 

Sáng này 24/8/2014, Căn cứ huyện ủy Hòa Vang ( Thôn Phú Túc, xã Phú Hòa, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia do Bộ trưởng Văn hóa Thể thao Du lịch trao tặng.

Khu du lịch sinh thái Ngầm Đôi ở thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng.

 

Hiện khu căn cứ huyên ủy Hòa Vang đang được lên kế hoạch khôi phục, tôn tạo trên diện tích 56.2 ha nhằm mục đích kết hợp du lịch sinh thái với tham quan tìm hiểu lịch sử.

 

 

 

THÔNG TIN ĐẶT TOUR

[contact-form 2 "order"]
Scroll To Top