Home > Điểm du lịch Đà nẵng > Di tích - Văn hóa > Di tích K20, di tích lịch sử hào hùng của Đà Nẵng

Di tích K20, di tích lịch sử hào hùng của Đà Nẵng

Trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, K20 là vùng đệm để bộ đội, du kích ta làm bàn đạp tấn công vào các căn cứ của Mỹ – ngụy, lập nhiều chiến công oanh liệt, tạo nhiều tiếng vang lớn trên chiến trường khu 5, gây hoang mang cho địch. Du lịch Đà Nẵng, đến với K20, bạn sẽ hiểu rõ hơn lịch sử hào hùng của một mảnh đất anh hùng.

1. Ngược dòng lịch sử:

Khu di tích lịch sử K20

Khu di tích lịch sử K20

Khu di tích lịch sử K20 nằm trên địa bàn khối phố Đa Mặn, phường Bắc Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, trên tuyến đường từ trung tâm thành phố đến khu danh thắng Ngũ Hành Sơn và phố cổ Hội An. Di tích K20 mang âm hưởng tinh thần Cách mạng oanh lạc của người dân Đà Nẵng trong cuộc chiến chống Mỹ. Khu di tích ngày xưa với hơn 3000 dân, rộng 3 km vuông, di tích K20 là một trong những căn cứ Cách mạng quan trọng của thành phố Đà Nẵng trong chiến tranh.

Di tích lịch sử Cách mạng K20 là tên gọi do Quận ủy quận III đặt để làm Làm mật hiệu liên lạc thời chống Mỹ. Sau khi chiếm giữ Đà Nẵng năm 1954, Mỹ Ngụy đã xây dựng nhiều đồn bót quanh Đa Mặn, hình thành bộ máy kìm kẹp nhân dân, ngăn cản lực lượng Cách mạng ngay từ bên ngoài vào thành phố. Chính trong điều kiện đó, chủ nghĩa anh hùng cách mạng của quân dân Đa Mặn đã được phát huy cao độ, trở thành bài học quý báu cho nhân dân và đi vào sử sách. Đáng kể là sự kiện 1962, nơi đây đã tổ chức được lực lượng du kích mạnh, làm nhiệm vụ diệt ác phá kìm, đến năm 1964 phát triển tới 27 đội viên, tiêu diệt 12 tên ác ôn, phá hủy nhiều ấp chiến lược… Hầu hết các gia đình ở Đa Mặn thời đó đều có hầm bí mật để nuôi giấu cán bộ.

2. Khu di tích K20 cần được đầu tư, tôn tạo:

Nhà thờ Bà Nhiêu trong khu di tích K20

Nhà thờ Bà Nhiêu trong khu di tích K20

Nhà truyền thống của di tích K20 được xây dựng khang trang, hiện đang lưu giữ tương đối đầy đủ các hiện vật của một thời đấu tranh ngoan cường, bất khuất. Những địa chỉ đỏ, hầm bí mật, chiến hào xưa đang được đưa vào các chương trình tham quan, giáo dục truyền thống. Mỗi hiện vật, mỗi sự tích đều gắn liền những con người có thật, trong đó có người đang còn sống, đang xây dựng cuộc sống mới ngay tại mảnh đất lịch sử này.

Dù đã trở thành “tài sản quốc gia” nhưng quần thể di tích này  vẫn không phát huy được vai trò của nó mà nguyên nhân chính là do công tác quản lý. Theo ghi nhận nhà truyền thống luôn trong tình trạng cửa khóa, “du khách muốn tham quan, nghiên cứu thì đến liên hệ với UBND phường Khuê Mỹ, sau đó UBND phường liên lạc với người bảo vệ” – Bà Trần Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết như vậy. Chúng tôi đã thử làm theo hướng dẫn của bà Hồng và có sự hướng dẫn trực tiếp của cán bộ văn hóa phường, nhưng mất gần 2 giờ đồng hồ mới vào được bên trong nhà truyền thống – nguyên nhân là do đi tìm bác bảo vệ?

Bên cạnh đó, cảnh quan nơi đây cũng không được quan tâm, nhiều hộ dân sống xung quanh khu vực lợi dụng hàng rào để phơi phóng quần áo gây nhếch nhác nhà truyền thống. Một số hạng mục do ảnh hưởng các cơn bão và do mối mọt nên ngày càng xuống cấp. Điều đáng quan tâm hơn là những hầm nuôi giấu cán bộ, những nhà dân đã từng chở che cho bộ đội… do không được quan tâm tôn tạo nên ngày càng trở nên hoang phế. Nếu trước đây, khu vực này có 159 hầm bí mật và công sự thì hiện nay chỉ còn 7 cái nhưng luôn nằm trong tình trạng biến dạng theo thời gian bởi do ngập lụt, phần thì cỏ mọc um tùm, cảnh quan nhếch nhác nên rất ít du khách đếm tham quan.

Để di tích K20 không trở thành phế tích, để những hầm bí mật, những chiến hào xưa trở thành địa chỉ đỏ nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho bao thế hệ trẻ hôm nay và mai sau, các ngành chức năng và chính quyền thành phố sớm cho tôn tạo khu di tích này.

 

 

 

THÔNG TIN ĐẶT TOUR

[contact-form 2 "order"]
Scroll To Top